วันศุกร์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2558

บันทึกอนุทินครั้งที่ 8 
 วัน ศุกร์ ที่ 6 มีนาคม 2558

ความรู้ที่ได้รับ  วันนี้เรียนการทำขนมลูกชุป และ การทำศิลปะงานพิมพ์ โดยมีเนื้อหาดังนี้



ขั้นตอนการทำขนมลูกชุบ

  • การต้มถั่วซีก

  1. แช่ถัวไว้ 5 - 10 ชั่วโมง
  2. ต้มถัวแล้วกวนให้ถั่วละเอียด ประมาณ ครึ่งชม.
  3. ลองปั้นถั่วดู ถ้าหากยังเหลวปั้นไม่ได้ ให้กวนต่อไป
  4. พักไว้ให้ถัวหายร้อน
  • การนำมาปั้น  
นำถั่วที่กวนเสร็จมาปั้นเป็นรูปต่างๆ เช่น ชูชิ ผลไม้ หรือ สัตว์ต่างๆตามใจชอบ เมื่อปั้นเสร็จก็นำไปเสียบไว้กับไม้จิ้มฟัน และ เอามาปักไว้บนโฟม
  • การใส่สีสัน
นำสีผสมอาหารมาผสมกับน้ำ ใช้พู่กันในการลงสีสันของลูกชุบตามที่ต้องการ ปักไว้ที่โฟมเช่นเดิม รอให้สีแห้ง
  • ขั้นการผสมวุ้น
ต้มน้ำเปล่าและเทผงวุ้นแล้วใส่น้ำตาลด้วยเล็กน้อยลงไปเพื่อให้วุ้นมีความหวาน  จากนั้นกวนไปเรื่อยๆจนกว่าผงวุ้นจะข้น แล้วจึงนำลูกชุบที่ลงสีสันนั้นมาจุ่มลงไปที่หม้อผงวุ้น  จุ่มเสร็จนำไปปักไว้ที่โฟม รอวุ้นแห้ง  
  • จัดใส่จาน
ตกเเต่งภาชนะให้สวยงาม เช่น นำใบไม้ ใบตอง มาพับให้สวยงาม นำลูกชุบที่แห้งถอดออกจากไม้จิ้มฟันแล้วจัดลงจานจัดวางให้สวยงามน่ารับประทาน







งานพิมพ์ 5 ชิ้น


ผลงานชิ้นที่ 1 




 ผลงานชิ้นที่ 2
                                                                      
  



ผลงานชิ้นที่ 3
                                  





ผลงานชิ้นที่ 4




ผลงานชิ้นที่ 5




การประเมิน

ประเมินตนเอง  เเต่งกายเรียบร้อย  เข้าเรียนตรงเวลา  ตั้งใจทำกิจกรรม ให้ความร่วมมือในงานกลุ่ม

ประเมินเพื่อน  เเต่งกายเรียบร้อย  ให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรม ช่วยกันเก็บอุปกรณ์ให้เรียบร้อย

ประเมินอาจารย์  เข้าสอนตรงเวลา มีเทคนิคในการทำกิจกรรมต่างๆน่าสนใจและสนุก มีกิจกรรมให้ทำอย่างหลากหลาย












ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น